มิถุนายน 30, 2022

การออกกำลังกายด้วย โยคะ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

การออกกำลังกายด้วย โยคะ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

การออกกำลังกายด้วย โยคะ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด หลายคนคงทราบกันดีอยู่แล้วว่า เป็นการสร้างความสมดุลของร่างกาย จิตใจ และจิตวิญญาณ โดยรวมให้เป็นหนึ่งเดียว ซึ่งการฝึกโยคะจะประกอบด้วยส่วนสำคัญ 3 ประการ ได้แก่ การออกกำลังกายหรือการฝึกท่าโยคะ การหายใจหรือลมปราณ การทำสมาธิ โดยการฝึกท่าโยคะจะกระตุ้นอวัยวะและต่อมต่าง ๆ ในร่างกายให้ทำงานดีขึ้น สุขภาพจึงดีขึ้นนั่นเอง ซึ่งนอกจากนั้นการออกกำลังกายด้วย “โยคะ” มีประโยชน์มากกว่าที่คุณคิดนั่นเองค่ะ ซึ่งวันนี้มาดูกันว่า โยคะ ให้ประโยชน์อะไรบ้าง

การออกกำลังกายด้วย โยคะ มีประโยชน์มากกว่าที่คิด

โยคะ คืออะไร ?

โยคะ เป็นศาสตร์โบราณที่ถือกำเนิดในประเทศอินเดียมากว่า 5,000 ปี หมายถึง ร่างกาย จิตใจและ ลมหายใจ การฝึกโยคะเป็นการรวมกายและใจเข้าด้วยกัน เหมือนกับการที่เรานั่งสมาธิให้ ต้องมีกายสงบแน่วแน่ และลมหายใจที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน เพื่อให้เกิดความสมดุลในร่างกายเรา เมื่อเรามีกายที่สมดุล มีจิตที่สงบนิ่งมั่นคง ก็จะช่วยยกระดับ จิตให้สูงขึ้นเต็มไปด้วยพลังแห่งการสร้างสรรค์

การฝึกโยคะนั้นเราจึงต้องมีสติกับกายที่รู้อยู่ตลอดเวลาจึงเกิดสมาธิผสานกับลมหายใจเข้าออกก่อให้เกิดเป็นสมาธิ เมื่อทำต่อไปเรื่อย ๆ จะเกิดเป็นความสมดุลในร่างกาย เมื่อเราฝึกจนเกิดเป็นความสมดุลภายในร่างกาย และสมดุลระหว่างผู้อื่น หรือแม้แต่สมดุลกับสิ่งแวดล้อม จะเป็นผลดีกับเรา

นั้นคือ โยคะ จะช่วยพัฒนาจิตใจเราให้สูงขึ้น สามารถแยกแยะวิเคราะห์เหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นได้ และควบคุมจิตใจตัวเราเองได้ ซึ่งในปัจจุบันศาสตร์ทรงคุณค่าสาขานี้ได้แพร่หลายออกจากอินเดียสู่ทุกประเทศ ทั้งตะวันตกจดตะวันออก ในประเทศไทยเองก็มี สถาบันโยคะวิชาการ เป็นผู้บุกเบิกนำโยคะสายสถาบันไกวัลยธรรม มาเผยแพร่แก่ประชาชนทั่วไปด้วย

ประโยชน์จากการออกกำลังกายด้วย โยคะ

ช่วยเรื่องทรวดทรงองค์เอว 

การเคลื่อนไหวยืดเหยียดต่อเนื่องของท่าโยคะ ช่วยดึงไขมันมาใช้เป็นพลังงาน การฝึกโยคะซ้ำๆต่อเนื่องจึงช่วยให้กล้ามเนื้อร่างกายดูเฟิร์มกระชับ เมื่อไขมันหายไปจึงทำให้เห็นส่วนเว้าส่วนโค้งของร่างกายมากขึ้น และยิ่งฝึกนานวันขึ้นก็ยิ่งจะทำให้สุขภาพดีและมีรูปร่างสมส่วนดูดีมากยิ่งขึ้น การเล่นโยคะจึงเป็นที่สนใจของสาวๆมาก

ช่วยฝึกเรื่องสมาธิ 

การฝึกโยคะนั้นนอกจะเป็นการออกกำลังกายกับทุกส่วนของร่างกายแล้ว ยังจะช่วยให้ผู้ฝึกนั้นเกิดสมาธิ เพราะจิตใจจดจ่ออยู่กับลมหายใจที่ต้องสัมพันธ์กับท่าของโยคะ การฝึกโยคะจึงทำให้เกิดสมาธิตั้งมั่น ทำให้ผู้ฝึกมีสมาธิมากขึ้น ส่งผลดีต่อทั้งการใช้ชีวิตประจำวันและการทำงาน จึงจะเห็นบ่อยๆว่าหลายๆบริษัทได้สนับสนุนให้พนักงานได้ฝึกโยคะ โดยการจ้างครูฝึกมาสอนโยคะให้กับพนักงานกันเลยทีเดียว

ช่วยให้อารมณ์ดี 

การฝึกโยคะคล้ายกับการฝึกนั่งสมาธิ ที่ทำให้ผู้ฝึกโยคะมีสติรู้ตัวอยู่ทุกขณะ จึงรู้เท่าทันอารมณ์ตัวเอง จึงมักจะเห็นว่าคนที่เล่นโยคะไปสักระยะ จะดูเป็นคนที่มีอารมณ์เย็นลงหรืออารมณ์ดีขึ้น

ลดภาวะการเกิดโรค

เป็นที่ยอมรับกันว่าหลายโรคที่หมอหาสาเหตุไม่เจอนั้น กลับแก้ได้ง่ายๆโดยการเล่นโยคะ เป็นต้นว่า โรคปวดเอว ปวดหลัง ปวดข้อ ปวดหัว ไมเกรน นอนไม่หลับ ปวดประจำเดือน โรคเหล่านี้หมอมักจะรักษาไปตามอาการ ซึ่งไม่สามารถทำให้หายขาดได้ แต่ลองได้ฝึกโยคะไปสักระยะจะพบว่าผู้ป่วยหลายท่านได้หายจากอาการป่วยเหล่านี้ได้ โดยไม่ต้องพึ่งยาอีกต่อไป

เสริมความจำ

อาการหลงๆลืมๆนั้นไม่จำเป็นต้องเกิดกับผู้สูงอายุเท่านั้น สภาวะที่เครียดและเร่งรีบจนเกินไปทำให้หลายคนเจอกับอาการป่ำๆเป๋อได้หน้าลืมหลัง อาการแบบนี้ไม่ได้เกิดจากภาวะสมองเสื่อมแต่อย่างใด แต่เกิดจากไม่มีสมาธิหรืออาจจะเรียกว่าสภาวะสมาธิสั้นในผู้ใหญ่ก็ได้ อาการหลงลืมแบบนี้แก้ได้ไม่ยาก เพียงแต่เริ่มต้นฝึกโยคะ อาการแบบนี้ก็จะหายไปได้เอง

ช่วยเรื่องการทรงตัว

เป็นจุดเด่นของโยคะเลยก็ว่าได้ เพราะหลายท่าของโยคะเน้นการสร้างสมดุล โดยการฝึกการทรงตัว การฝึกโยคะบ่อยๆจึงช่วยปรับบุคลิกภาพในการนั่ง นอน เดิน ยืน ให้ถูกต้องและสวยงามได้

ช่วยให้ผิวพรรณเปล่งปลั่ง

การยืดเหยียดของท่าโยคะ ยังทำให้หลอดเลือดขยายตัว ดังนั้น การฝึกโยคะจึงช่วยทำให้เลือดไหลเวียนดี ทำให้ร่างกายได้รับสารอาหารเต็มที่ เกิดเลือดฝาด หน้าดูอ่อนกว่าวัย ประโยชน์ข้อนี้ดูจะเป็นที่ชื่นชอบของสาวๆ รองมาจากโยคะทำให้มีทรวดทรงองค์เอว

ทิ้งท้าย

การเล่นโยคะนั้น ทำให้ผู้เล่นที่เล่นโยคะทุกคนได้รับประโยชน์ต่าง ๆ อย่างมากมาย ไม่ว่าจะเป็นทั้งทางตรง หรือทางอ้อมก็ตามค่ะ ดังนั้นหากคุณเป็นคนหนึ่ง ที่ต้องการหันมาดูแลตัวเองให้มีสุขภาพดี และดูดีขึ้น ด้วยวิธีการออกกำลังกายง่าย ๆ สามารถทำได้ทุกที่ทุกเวลา ซึ่งหากคุณเลือกวิธีการเล่นที่ถูกต้อง และเหมาะสมกับตัวเองแล้วนั้น ก็ย่อมเป็นทางเลือกหนึ่งในการดูแลตัวเองของคนรักสุขภาพ ที่สามารถสร้างความต้านทานโรคได้เพิ่มมากขึ้น และทำให้มีบุคลิกภาพที่ดี โยคะ คือตัวเลือกที่ดีเลยทีเดียว

ติดตามเรื่องราวที่น่าสนใจ ได้ที่ : Hollywood thailand