ตุลาคม 1, 2022

ความเครียดหายได้ด้วยกิจกรรมแสนสดใส ปลูกต้นไม้คลายเครียด

ความเครียดหายได้ด้วยกิจกรรมแสนสดใส ปลูกต้นไม้คลายเครียด

ความเครียดเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้สุขภาพร่างกายเสื่อมเสีย โดยความเครียดจะส่งผลให้ระบบการทำงานของร่างกายแย่ลงได้ วันนี้เราจึงจะพาเพื่อนๆ ไปคลายเครียดด้วยงานอดิเรกเล็กๆ ที่จะช่วยให้ความเครียดของคุณหายไปได้ กับ ความเครียดหายได้ด้วยกิจกรรมแสนสดใส ปลูกต้นไม้คลายเครียด

ความเครียดหายได้ด้วยการปลูกต้นไม้คลายเครียด

ความเครียดเริ่มรุกคืบเข้ามาในใจของคนไทยหลายท่าน เนื่องจากเรื่องราวต่างๆ ที่ผ่านมาในชีวิต ทั้งเรื่องส่วนตัว เรื่องหน้าที่การงาน ซ้ำร้ายโลกใบนี้ก็ได้ส่งเจ้าโควิด19 เข้ามาทำลายชีวิตของเราในช่วงนี้ด้วย แต่อย่าพึ่งถอดใจไปเพราะเรามีทางออกดีๆ เพื่อให้คุณได้คลายเครียดด้วยกิจกรรมอดิเรกที่น่ารักๆ แต่ช่วยให้ความเครียดหายไปได้ ด้วยการปลูกต้นไม้

ปลูกต้นไม้

การปลูกต้นไม้ช่วยให้หายเครียดได้จริงหรือ? จากงานวิจัยพบว่าความเครียดสามารถช่วยบรรเทาได้หากมีกิจกรรมอะไรที่ทำให้รู้สึกสนุก รู้สึกดีจนทำให้ลืมช่วงเวลาของความเครียดไปได้ ดังนั้นการปลูกต้นไม้ก็ย่อมเป็นหนึ่งในทางออกที่ดี ที่จะช่วยให้ความเครียดที่สะสมอยู่ในสมองของเราหายไปได้ในช่วงเวลาที่เรากำลังทำกิจกรรมอยู่ การปลูกต้นไม้มีมากมายหลายรูปแบบด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นไม้ดอกไม้ประดับ ไม้ผล ไม้ยืนต้น

โดยในการปลูกต้นไม้จะช่วยคลายเครียดได้ดี เพราะมันจะทำให้เราโฟกัสในเรื่องของการปลูกต้นไม้จนลืมเรื่องราวที่เราต้องคิดมากไปชั่วขณะได้ ซึ่งมันก็ขึ้นอยู่ว่าคุณจะเลือกกิจกรรมปลูกต้นไม้ในแบบใด คุณจะปลูกประดับในห้อง หรือการปลูกป่าก็ย่อมเป็นส่วนดีทั้งหมด ซึ่งเราจะยกตัวอย่างกิจกรรมและข้อดีต่างๆ ของกิจกรรมนี้ดังนี้

ปลูกไม้ประดับในบ้าน

การปลูกต้นไม้ประดับ ซึ่งก็จะมีสองประเภทด้วยกัน ได้แก่ การปลูกแบบอินดอร์ และเอาท์ดอร์ ในการปลูกอินดอร์จะนิยมปลูกเป็นต้นไม้ฟอกอากาศ ช่วยให้อากาศภายในบ้านของเราดีขึ้นได้ พร้อมทำให้รู้สึกเย็นชุ่มฉ่ำคลายความเครียดได้เป็นอย่างดี อีกทั้งสีเขียวภายในบ้านยังช่วยผ่อนคลายสายตาและระบบสมอง ทำให้คุณสามารถคลายเครียดกับต้นไม้เหล่านี้ได้ และสำหรับไม้ประดับแบบเอาท์ดอร์ ก็จะเป็นรูปแบบของต้นไม้กลางแจ้ง ปลูกนอกบ้าน หรือระเบียงห้อง เพื่อให้ต้นไม้ได้รับแสง พร้อมทั้งทำให้บรรยากาศโดยรอบบ้านดีขึ้น พร้อมยังช่วยเพิ่มความชื้นในอากาศ ทำให้รู้สึกร่มรื่น จนสมองของคุณผ่อนคลาย มีอากาศบริสุทธิ์ให้คุณได้สูดอย่างสบายใจได้ แล้วอีกอย่างก็คือ เมื่อคุณลงมือปลูกมันไปแล้วจะทำให้คุณใจจดใจจ่อที่จะดูมันเติบโตในทุกๆ วัน หรืออาจจะมีดอกไม้สวยสะพรั่งให้คุณได้ชื่นชมอย่างสบายใจได้อีกด้วย

การปลูกไม้ผล ซึ่งการปลูกไม้ผลก็เป็นอีกหนึ่งอย่างที่จะทำให้คุณลุ้นไปตามๆ กับมัน ตั้งแต่ที่คุณเริ่มปลูกมันลงดินคุณจะใช้ความรู้สึกที่ตื่นเต้นไปกับมันว่ามันจะรอดหรือไม่ และมันจะทำให้คุณเฝ้ามองมันอย่างใจจดใจจ่อถึงช่วงเวลาการออกผล ทำให้ความเครียดในสมองของคุณถูกผ่อนคลาย แล้วยิ่งถ้าหากต้นไม้ที่คุณปลูกมีผลออกมาด้วยล่ะก็ มันจะทำให้คุณรู้สึกว่าประสบความสำเร็จในชีวิตไปหนึ่งสิ่ง

เก็บผลไม้

ไม้ยืนต้น เป็นไม้ที่ให้ร่มเงาความร่มเย็นให้กับเราเป็นอย่างดี ทำให้เรารู้สึกสบายใจ ซึ่งมีโครงการปลูกป่าอยู่มากมายที่เป็นกิจกรรมเพื่อสังคม ซึ่งถ้าหากคุณอยากลองคลายเครียดกับการปลูกต้นไม้คุณต้องลองวิธีนี้ดู เพื่อคุณจะได้ลองออกไปนอกพื้นที่ ได้พบเจอเพื่อนใหม่ๆ ที่เข้ามาร่วมกิจกรรมนี้ ทำให้คุณจะมีมุมมองใหม่ๆ เข้ามาในชีวิต ได้รู้จักกับคนใหม่ๆ ได้ทำดีเพื่อสังคมที่ทำให้เรารู้สึกดีขึ้น จนไม่มีเวลาที่จะคิดเรื่องเครียดกันเลยทีเดียว

ซึ่งนั่นก็เป็นผลดีของการปลูกต้นไม้ที่จะทำให้คุณหายจากภาวะเครียดได้ นอกเหนือจากที่คุณจะหายเครียดแล้วการปลูกต้นไม้ยังสามารถสร้างเงินสร้างอาชีพได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่น การปลูกต้นไม้ประดับที่ตอนนี้กำลังฮิตกันมากที่สุด โดยเฉพาะในหมู่ไม้ด่าง เมื่อคุณเริ่มที่จะเรียนรู้มันมากขึ้น ทำให้คุณรู้สึกรักในกิจกรรมนี้ และอาจจะทำเงินให้คุณได้อย่างมากมาย และไม้ยืนต้นก็มีมูลค่าอยู่มากเช่นกัน

กิจกรรมปลูกป่า

ดังนั้นการปลูกต้นไม้เป็นกิจกรรมที่ไม่น่าเบื่ออย่างแน่นอน หากคุณได้ลองอยู่กับมัน ทำกิจกรรมเหล่านี้ไปแล้วรับรองได้เลยว่าความเครียของคุณจะหายไปได้ในไม่ช้า และสำหรับข้อมูลของ ความเครียดหายได้ด้วยกิจกรรมแสนสดใส ปลูกต้นไม้คลายเครียด นี้ก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับใครหลายๆ คน ที่กำลังประสบปัญหาภาวะเครียดอยู่ เผื่อจะเป็นแนวทางดีๆ ที่ช่วยให้คุณหายเครียดได้ และกิจกรรมอีกอย่างที่จะช่วยให้คุณคลายเครียดได้ก็คือ การออกกำลังกายด้วย โยคะ อย่าลืมหาเวลาว่างปลูกต้นไม้และออกกำลังกายกันนะ

ทิ้งท้าย

ข้าวโพด ถือเป็นพืชทางการเกษตรที่ขึ้นชื่อของไทย เพราะสามารถนำผลผลิตไปต่อยอดเป็นสิ่งต่าง ๆ ได้มากมาย ที่สำคัญข้าวโพดยังเป็นพืชที่ส่งออกอันดับต้น ๆ ของไทยด้วย หลายคนคงจะคิดว่าการปลูกข้าวโพดนั้นปลูกได้ไม่ยาก แต่ก็ต้องบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องง่ายเช่นกัน บทความเกี่ยวกับการเกษตรต่อไปของเราในวันนี้ จึงนำเอาแนวทาง การปลูกข้าวโพด ตามแบบฉบับเกษตรกร มาฝาก ส่วนวิธีการปลูกข้าวโพดให้ได้ผลผลิตดี จะต้องทำอย่างไรบ้าง ตามไปศึกษาพร้อมกันได้เลย