มิถุนายน 30, 2022

7 อาหารไทยยอดนิยม ที่ใครได้กินก็ติดใจ

7 อาหารไทยยอดนิยม ที่ใครได้กินก็ติดใจ

ประเทศไทยของเรา เป็นประเทศที่ขึ้นชื่อเรื่องอาหาร โดยอาหารที่มาจากประเทศของเรา ได้รับการยอมรับจากนักกินทั้งหลาย ว่าอร่อยเป็นอันดับต้น ๆ ของโลก ซึ่งแน่นอนว่าวัฒนธรรมการกินของคนแต่ละภาคนั้น จะแตกต่างกันออกไปตามการใช้ชีวิต คนที่อยู่ภาคเหนือก็จะรู้ว่าเมนูไหนที่เป็นที่นิยมในภาคตัวเอง ตลอดจนอีสาน กลาง และใต้ ก็จะรู้เมนูยอดนิยมในแถบภูมิภาคตัวเองเช่นกัน แต่แล้วอาหารไทยแบบไหนล่ะ? ที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก หากใครกำลังสงสัยเรื่องนี้อยู่ วันนี้เรามี 7 อาหารไทยยอดนิยม ที่ใครได้กินก็ติดใจ และได้รับความนิยมไปทั่วโลกมาแนะนำ ส่วนจะมีเมนูไหนบ้าง ตามดูพร้อมกันเลย

7 อาหารไทยยอดนิยม

ต้มยำกุ้ง

1. ต้มยำกุ้ง

อาหารไทยชนิดแรกที่ได้รับความนิยมไปทั่วโลก จนจัดเป็นอาหารประจำชาติ ก็คือเมนูต้มยำกุ้งค่ะ นี่ถือเป็นอาหารที่มีชื่อเสียงโด่งดังไปไกลถึงต่างประเทศ ด้วยรสชาติกลมกล่อมและมีเอกลักษณ์ วิธีทำก็คล้ายกับต้มยำทั่วไป แต่จะต่างกันที่เปลี่ยนจากเนื้อหมู เนื้อไก่ หรือเครื่องอาหารทะเลเท่านั้น ส่วนรสชาติก็ถือว่ากลมกล่อมลงตัว ทั้งเปรี้ยว เค็ม เผ็ด อีกทั้งยังมีเครื่องต้มยำ อย่างข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด ที่เป็นสมุนไพรช่วยดับกลิ่นคาว และเพิ่มกลิ่นหอมชวนเรียกน้ำย่อยไปในตัว ฉะนั้น เมนูนี้จึงเป็นเมนูอันดับ 1 ที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกรีเควสท์อยากจะกินมากที่สุดค่ะ

ผัดไทย

2. ผัดไทย

เมื่อมีต้มยำกุ้งจะขาดผัดไทยไปได้อย่างไรถูกไหมคะ ฉะนั้น อาหารยอดนิยมอีกอย่าง ที่ได้รับการยอมรับไปทั่วโลก จึงเป็นเมนูผัดไทยนั้นเอง โดยปัจจุบันผัดไทยมีให้เลือกกินหลากหลายมาก ด้วยความอร่อยที่สัมผัสได้ถึง 3 รสชาติในเวลาเดียวกัน ทั้งเปรี้ยว เค็ม หวาน ทำให้มีความกลมกล่อมออกมาได้อย่างลงตัว แถมยังมีการนำเส้นรูปแบบต่าง ๆ มาประยุกต์สร้างความอร่อย ทั้งมาม่า เส้นหมี่ขาว และเส้นจันทร์ นั่นยิ่งทำให้เมนูนี้ กลายเป็นเมนูยอดฮิต ที่ไม่ได้ดังเฉพาะในกลุ่มนักท่องเที่ยวเท่านั้น แต่คนไทยของเราในทุกภาค ก็ต้องกินเมนูผัดไทยอยู่เสมอเช่นกัน

ส้มตำ

3. ส้มตำ

มาต่อกันที่เมนูยอดฮิตเมนูที่ 3 นั่นก็คือส้มตำค่ะ หลายคนคงรู้กันดีอยู่แล้วว่าจุดขายของส้มตำ ก็คือความเผ็ด แซ่บ นัว ที่ยากจะหาเมนูใดเทียบเท่าได้ยาก อีกทั้งยังมีหลากหลายตำ ไม่ว่าจะเป็นตำไทย ตำลาว ตำซั่ว ต่ำมั่ว ฯลฯ เรียกได้ว่าสารพัดตำที่แล้วแต่จะนำวัตถุดิบมาใส่ ซึ่งการทานส้มตำหนึ่งครั้งจพช่วยสร้างความกระชุ่มกระชวย และทำให้คนทานรู้สึกสดชื่นได้เป็นอย่างดี นี่จึงเป็นอีกเมนูที่ได้รับความนิยม และเป็นที่เลื่องชื่อไปทั่วโลกนั่นเอง

หมูสะเต๊ะ

4. หมูสะเต๊ะ

หมูสะเต๊ะ เป็นเมนูทานง่าย ๆ โดยจะทานเปล่าก็ได้ หรือทานกับข้าวก็ยิ่งอร่อย โดยหมูสะตะถือเป็นเมนูที่กินกันได้ทุกวัย เหมาะสำหรับจัดเลี้ยงในงานปาร์ตี้เล็ก ๆ จุดเด่นที่ชูความอร่อยของเมนูนี้ คงจะเป็นความนุ่มของหมูที่หมักเข้ากับนมสด เมื่อนำไปย่างไฟ ก็จะได้กลิ่นหอมของกะทิที่เราทาขณะย่าง ประกอบกับสีเหลืองจากขมิ้น ก็ยิ่งทำให้น่ากินมากขึ้นจริง ๆ ยิ่งเสิร์ฟกับเครื่องเคียงที่เป็นแตงกวาดอง และพริกซอย ยิ่งเพิ่มความอร่อยให้เพิ่มขึ้นได้เท่าตัว

สารพัดยำ
OLYMPUS DIGITAL CAMERA

5. สารพัดยำ

เมนูสุดฮิตที่เชื่อว่าอย่างน้อยทุกคนต้องทาน 1 ครั้งในสัปดาห์ หรือน้อยไปกว่านั้น ใน 1 เดือน ทุกคนต้องเลือกทานเมนูนี้แน่นอนก็คือเมนูยำรูปแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นยำวุ้นเส้น ยำมาม่า ยำทะเล และอื่น ๆ เพราะด้วยรสชาติจัดจ้าน เข้มข้น ทานแล้วรู้สึกอยากอาหาร แถมหาทานได้ง่ายแบบสุด ๆ เลยทำให้เมนูนี้จัดอยู่ในอาหารยอดนิยม ที่กินกันได้กินกันดีทั้งชาวไทยและชาวต่างชาตินั่นเอง

. แกงเขียวหวานไก่

6. แกงเขียวหวานไก่

แกงเขียวหวานไก่ เป็นเมนูที่กินกับข้าวก็อร่อย กินกับขนมจีนก็เข้ากันสุด ๆ เพราะ ด้วยความหอมมันของกะทิ และความเผ็ดจากเครื่องแกง ประกอบกับผักไทย ๆ อีกหลายชนิด ที่ช่วยทำให้เมนูนี้น่าจดจำ และไม่ว่านักท่องเที่ยวจะเดินทางมาจากประเทศไหน ก็เป็นอันตั้งสั่งเมนูมารับประทานอยู่เสมอนั่นเอง

พะโล้

7. พะโล้

ปิดท้ายกันที่พะโล้ เมนูหมูหวานแสนอร่อย ที่หอมกลิ่นเครื่องเทศแบบสุด ๆ นี่เป็นเมนูที่เด็กกินได้ ผู้ใหญ่กินดี เรียกได้ว่าหากได้เดินเข้าร้านข้าวแกงร้านไหน ก็จะต้องมีเมนูพะโล้แน่นอน เพราะเป็นอาหารทำง่าย เหมาะสำหรับเด็ก ยิ่งเป็นกลุ่มนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ทานเผ็ดไม่เก่ง เมนูนี้ถือเป็นเมนูทางเลือกที่ดีสุด ๆ และนั่นก็ทำให้พะโล้ กลายมาเป็นเมนูยอดฮิตของไทยเราด้วยนั่นเอง

เป็นอย่างไรกันบ้างคะ กับ 7 อาหารไทยยอดนิยม ที่ใครได้กินก็ติดใจ แต่ละเมนูนั้นล้วนเป็นเมนูที่เราคุ้นเคยกันเป็นอย่างดี และหาทานกันได้ทุกภาคไม่ว่าจะที่ไหนในประเทศไทย เอาเป็นว่ามื้อถัดไป หากยังไม่รู้จะเลือกเมนูไหนรับประทาน ลองเลือกเป็นเมนูยอดฮิต 1 ใน 7 อย่าง ที่เราแนะนำไปก็ได้ ดูเมนูกันจนอิ่มแล้วก็อย่าลืมแวะไปเยี่ยมชม 7 วัดคู่บ้านคู่เมืองน่าน ที่ห้ามพลาดไปสัการะเด็ดขาด กันด้วยนะคะ

ทิ้งท้าย

สีผมเป็นสิ่งที่คนมักให้ความสำคัญเป็นอันดับแรกๆ ในการสังเกตคน ยิ่งถ้าหากมีสีผมที่ดึงดูดสายตาก็ยิ่งจะทำให้เป็นที่น่าสนใจมากยิ่งขึ้น และในวันนี้เองเราก็จะมาแนะนำ สีผมเสริมดวง เรียกโชค เพิ่มทรัพย์ ตาม 12 ราศีปีเกิด ราศีไหนเหมาะกับสีใด ไปชมกัน